5 Step กับการจัดไฟแนนซ์ รถมือสอง

5 Step กับการจัดไฟแนนซ์ รถมือสอง

          สำหรับเรื่องของการซื้อขายรถยนต์มือสองในปัจจุบัน ถือเป็นเรื่องง่ายที่สามารถทำได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ที่สำคัญต่อให้ไม่ต้องมีเงินถุงเงินถังเป็นกอบเป็นกำก็สามารถเป็นเจ้าของ รถมือสอง ได้อย่างสบาย เพราะในปัจจุบันมีสถาบันการเงินจำนวนไม่น้อยที่เข้ามาช่วยลดภาระให้กับคนอยากมีรถแต่งบน้อย ด้วยวิธีการสากลที่เรียกว่า ไฟแนนซ์ ซึ่งวิธีการดังกล่าวมีกระบวนการและขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

STEP 1 ตรวจสอบสภาพรถและตกลงราคาให้เรียบร้อย

การซื้อขาย รถมือสอง จะเป็นเรื่องสำคัญระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเป็นหลัก นั่นหมายถึงการเจรจาต่อรองระหว่างทั้งสองฝั่ง ส่วนทางไฟแนนซ์จะเป็นผู้ประเมินราคาในการดาวน์หรือผ่อนจากราคาที่ทั้งสองตกลงกันนั่นเอง หากทักษะในการเจรจาต่อรองดีก็อาจจะทำให้ได้ราคาดาวน์ต่ำหรือดีไม่ดีอาจจะฟรีดาวน์เลยก็ได้ แต่ทั้งนี้ควรพิจารณาจากสภาพตัวรถเป็นหลักและประเมินราคาให้เหมาะสมกันทั้งสองฝ่าย

          STEP 2 ตรวจสอบตัวเองก่อนยื่นขอสินเชื่อ

การจัดไฟแนนซ์จะผ่านหรือไม่ผ่านก็ขึ้นอยู่กับประวัติการใช้เงินหรือหนี้สินของผู้ซื้อนั่นเอง ฉะนั้น หากอยากให้กระบวนการจัดไฟแนนซ์ผ่านอย่างฉลุยก็ต้องเคลียร์ตัวเองให้ใสสะอาดเสียก่อน เพราะสถาบันการเงินทั้งหลายก็จะพิจารณาการให้ไฟแนนซ์จากความเคลื่อนไหวทางการเงิน การชำระหนี้ รายได้ รวมถึงอาชีพเป็นหลัก ถ้ายังมีการติดแบล็คลิสต์จากแหล่งใดก็มีโอกาสสูงที่จะไม่ผ่านการพิจารณาก็ได้

          STEP 3 เอกสารต้องพร้อม

เมื่อตกลงปลงใจซื้อขาย รถมือสอง กันเรียบร้อยแล้ว ให้ทั้งสองฝ่ายยื่นเอกสารเพื่อเตรียมขอจัดไฟแนนซ์ โดยเอกสารที่ต้องจัดเตรียมมีดังต่อไปนี้

ผู้ซื้อ : ในกรณีบุคคลธรรมดาให้เตรียมบัตรประชาชน / ทะเบียนบ้าน / สลิปเงินเดือนย้อนหลังสำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง แต่สำหรับนิติบุคคลให้เพิ่มสำเนาหนังสือรับรองบริษัทฯ หรืออื่น ๆ ตามที่ไฟแนนซ์ร้องขอ

ผู้ขาย : ให้จัดเตรียมสำเนาบัตรประชาชน / สำเนาทะเบียนบ้าน / คู่มือจดทะเบียนรถ / สัญญาซื้อขาย และเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้อง

STEP 4 เซ็นสัญญาซื้อขาย

เมื่อยื่นเอกสารเรียบร้อยแล้ว ทางไฟแนนซ์จะทำการประเมินราคาและพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ หากผ่านการพิจารณาก็จะนัดให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเซ็นสัญญาซื้อขายและดำเนินการโอนรถกับกรมการขนส่งทางบก โดยกรรมสิทธิ์ของรถคันดังกล่าว ก็คือไฟแนนซ์ที่รับจัดนั่นเอง

STEP 5 รับเงิน รับรถ

ขั้นตอนสุดท้ายเมื่อดำเนินการตามกฎหมายเรียบร้อยแล้ว ทางไฟแนนซ์ก็จะส่งมอบเงินค่ารถยนต์ตามราคาที่ตกลงซื้อขายกันให้กับผู้ขาย และในส่วนของผู้ซื้อก็ต้องชำระเงินดาวน์ตามที่ตกลงและสามารถรับรถคันดังกล่าวไปใช้งานได้ต่อไป

5 กระบวนการขั้นตอนง่าย ๆ ในการจัดไฟแนนซ์ นับว่าเป็นตัวช่วยชั้นดีให้กับคนที่จำเป็นต้องใช้มีรถยนต์แต่มีงบที่จำกัด เพื่อเอาเงินที่เหลืออยู่ไปต่อยอดเป็นรายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่สามารถทำได้อย่างง่ายและไม่ยุ่งยากเพียงแต่ขอให้มีความรับผิดชอบ แล้วทุกเดือนของการผ่อนไฟแนนซ์ก็จะผ่านไปได้ด้วยดี

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *